Tổng quan về Joomla - Dịch vụ seo

Tổng quan về Joomla

 Joomla là gì ?

Joomla là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở (Tếng Anh: Open Source Content Management Systems). Joomla được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản các nội dung của họ lên Internet hoặc Intranet.

tong-quan-ve-joomla

Joomla có các đặc tính cơ bản là: bộ đệm trang (page caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong Site và hỗ trợ đa ngôn ngữ. Joomla được phát âm theo tiếng Swahili như là ‘jumla’ nghĩa là “đồng tâm hiệp lực”.

Joomla được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ những website cá nhân cho tới những hệ thống website doanh nghiệp có tính phức tạp cao, cung cấp nhiều dịch vụ và ứng dụng. Các phiên bản của joomla được nâng cấp để hoàn thiện trong công việc bảo mật và giao diện thân thiện người dùng, hiện nay joomla có 3 dòng chính:

– Phiên bản joomla 1.0.x phát hành vào ngày 15 tháng 09 năm 2005

– Phiên bản joomla 1.5.x phát hành vào ngày 21 tháng 1 năm 2008

– Phiên bản joomla 2.5.x phát hành vào ngày 24 tháng 01 năm 2012

– Phiên bản joomla 3.0.x phát hành vào ngày 12 tháng 07 năm 2012

Joomla dễ dàng cài đặt, quản lý và có độ tin cậy cao. Bài viết Hướng dẫn cài đặt joomla 2.5.7 trên localhost đã hướng dẫn cho bạn đọc cách cài đăt joomla 2.5.7. Cài đặt xong bạn có thể làm việc trên nền tẳng Joomla. Joomla phù hợp với những người làm web chuyên và không chuyên, Ví dụ: bạn muốn tạo riêng cho mình một website cá nhân hoặc website cho công ty rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được những chức năng và yêu cầu cần thiết của website.

Thiết kế website xong bạn muốn xuất bản nội dung web lên internet cho mọi người biết đến trang web của bạn, bạn nên đọc và tham khảo bài viết Hướng dẫn upload joomla 2.5.7 lên internet-hosting để có kiến thức chi tiết quản lý hosting bằng Cpanel, đóng gói file và đưa hệ thống các file thư mục website đã được đóng gói lên host.

Joomla là mã nguồn mở do đó việc sử dụng và phát triển Joomla là hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới.

Joomla có nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh được những lỗi về bảo mật cho website, chính vì vậy bạn đọc nên tổng hợp các bảo vệ cho website joomla đã đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn mong rằng một phần nào đó giúp cho website của bạn được bảo mật tốt hơn.

Joomla phiên bản 3.0

Ngày 27/09/2012, phiên bản joomla 3.0.0 đã chính thức được ra mắt. Đây là phiên bản được phát hành theo cơ chế STS “Standard Term Support”.

tong-quan-ve-joomla1

Nếu bạn sử dụng phiên bản 3.0 này thì bạn sẽ cần phải thường xuyên tiến hành cập nhật phiên bản mới nhất trong thời gian 6 tháng cho đến khi phiên bản joomla 3.5 được phát hành. Quá trình cập nhật sẽ hết sức đơn giản.

Phiên bản này được phát hành chủ yếu giành cho người dùng muốn khám phá những tính năng mới của joomla. Người dùng đang sử dụng phiên bản 2.5 sẽ không cần phải cập nhật lên phiên bản 3.0. Nếu bạn muốn xây dựng một website hoàn toàn mới thì bạn có thể chọn phiên bản 2.5 hoặc 3.0 tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến sự có sẵn của các templates hay các thành phần mở rộng do bên thứ 3 phát triển khi quyết định chọn sử dụng phiên bản joomla nào.

CMS nổi tiếng và được sử dụng nhiều trên thế giới

CMS một khái niệm quen thuộc đối với những người làm web. Trên thế giới có rất nhiều công cụ giúp trong việc quản lý nội dung của website hiệu quả và đa phần CMS mã mở đều được phát triển trên ngôn ngữ PHP. Sau đây là tổng hợp các CMS hữu dụng:

tong-quan-ve-joomla2

Joomla – quá phổ biến, được giải CMS của năm, nó giúp chúng ta xây dựg các ứng dụng trực tuyến rất mạnh và nhanh

WordPress đã bắt đầu như là một công cụ viết blog, nhưng càng về sau này, đã phát triển thành một CMS chính thức tạo sức bật cực mạnh cho những: The New York Times (Blogs), Lance Armstrong Foundation, Miley Cyrus, Sylvester Stallone, Harvard Gazette, Mashable,.. và LINUX for you.

Drupal – công cụ hữu ích với nhều tính năng, nhiều module, phổ biến. Và còn rất nhiều CMS trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng như V2 CMS,PHPfusion,…

Trong bài viết Joomla- WordPress – Drupal chúng tôi đã phân tích cho bạn đọc cùng một cách nhìn đối với ba CMS, để xác định CMS nào dẫn đầu trong cuộc đua trong những điều kiện sử dụng cụ thể. Khi nói đến CMS , WordPress, joomla và drupal là ba cái tên hàng đầu hiện nay. Cả ba phần mềm mã nguồn mở, miễn phí để bạn có thể sử dụng và tùy chỉnh theo ý riêng của bạn. Bản thân chúng đều có cộng đồng riêng, cũng như có những thư viện themes, template, plugins, extension cực kỳ mạnh vẽ và hữu ích

Nguồn tổng hợp