Seo Tips: những thực hành tốt nhất cho SEO - Dịch vụ seo

Seo Tips: những thực hành tốt nhất cho SEO

Bạn đang tìm kiếm một bộ sưu tập các thủ thuật SEO? Chúng tôi đã tạo ra một danh sách có chứa hơn 100 thủ thuật SEO và những thực hành tốt nhất và phân chia chúng thành các phần hợp lý trên các khía cạnh khác nhau khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – từ các yếu tố on-page, trải nghiệm người dùng, xây dựng liên kết và nhiều hơn nữa.

seo-tips-nhung-thuc-hanh-tot-nhat-cho-seo

Với hầu hết những lời khuyên này, bạn cũng sẽ tìm thấy một liên kết để đọc thêm: bao gồm hướng dẫn chính thức của Google và các hướng dẫn SEO tốt nhất trên web.

Những thực hành tốt nhất cho SEO bạn nên biết

Phần 1: Layout Site & Cấu trúc site

1. Đảm bảo nội dung rõ ràng – nội dung cần phải rõ ràng và trọng tâm trên bất kỳ trang web nào. Tối thiểu tiêu đề phải nằm trên nếp gấp, có thể được nhìn thấy bởi người truy cập mà họ không phải di chuyển để đọc 

2. Tránh dùng quảng cáo quá nhiều trên nếp gấp – quảng cáo hiển thị là một mô hình doanh thu cần thiết cho nhiều trang web, có quá nhiều quảng cáo trên nếp gấp có thể tác động tiêu cực đến bảng xếp hạng tìm kiếm. Hãy đảm bảo mọi loại quảng cáo hiển thị không xâm nhập và phải phân biệt rõ ràng với nội dung 

3. Tạo một hệ thống phân cấp nội dung – Một hệ thống phân cấp cũng được thiết kế cho nội dung và cho phép pagerank chảy qua một vòng website, thúc đẩy các trang “quan trọng”.
4. Đảm bảo chuyển hướng rõ ràng – Chuyển hướng dễ dàng để xác định vị trí cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng. 

5. Nofollow bất kỳ các liên kết paid/affiliate – tất cả các liên kết trả tiền phải có thêm thuộc tính rel=”nofollow”. Điều này bao gồm cả các liên kết affiliate 

<a href=”http://www.example.com” rel=”nofollow”>Paid Link</a>
6. Sử dụng URL thân thiện với SEO – URL cần phải dễ đọc và được tạo ra theo một cấu trúc logic. URL ngắn bao gồm các từ khóa mục tiêu (phân cách bằng dấu gạch nối) được coi là tốt nhất cho SEO. 

7. Đảm bảo thông tin liên hệ phải rõ ràng – các liên hệ chi tiết phải dễ dàng được tìm thấy và lý tưởng nên bao gồm một địa chỉ vật lý. 

8. Phải có các trang privacy policy và about – đây là những trang quan trọng tạo ra sự tin tưởng từ phía người dùng và công cụ tìm kiếm 

9. Giảm thiểu văn bản trùng lặp – hãy giữ cho văn bản trùng lặp trong layouts (tức sidebars) ở mức tối thiểu.

10. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu SEO địa phương cần phải có địa chỉ của bạn trong layout – thêm địa chỉ vật lý của bạn và thông tin liên hệ trong layout của trang web khi bạn nhắm mục tiêu vào từ khóa địa phương.

11. Sử dụng www. hoặc non www – đảm bảo trang web của bạn chỉ có thể truy cập và được index bởi www hoặc non www. Thực hành tốt nhất là thiết lập domain trong webmaster tools. 

Phần 2: Nghiên cứu từ khóa

seo-tips-nhung-thuc-hanh-tot-nhat-cho-seo.1

12. Chọn từ khóa của bạn một cách khôn ngoan – Nghiên cứu từ khóa tiếp tục là một phần quan trọng của SEO. Sử dụng Google keyword planner hoặc công cụ nâng cao như LongTailPro.com để đánh giá khối lượng tìm kiếm và chọn từ khóa mà bạn muốn xếp hạng cho. (đọc thêm)

13. Chọn một từ khóa chính trên mỗi trang – Mỗi trang trên trang web của bạn nên nhắm mục tiêu vào một từ khóa. Tránh nhắm mục tiêu vào từ khóa tương tự trên nhiều trang.

14. Hãy xem xét ý định người dùng – Trong khi một từ khóa có thể có khối lượng tốt, xem xét ý định đằng sau việc tìm kiếm và cho dù ai đó tìm kiếm cụm từ đó có thể sẽ quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của bạn. 

15. Kiểm tra title cạnh tranh – Thực hiện một tìm kiếm Google cho allintitle: ”your keyword” để khám phá số lượng các trang web hiện có chứa từ khóa mục tiêu của bạn trong tiêu đề. ​

16. Hãy xem xét làm thế nào để xếp hạng từ khóa và làm thế nào có thể nhìn thấy kết quả tự nhiên – có một số yếu tố cần xem xét ở đây:

– Sự cạnh tranh mạnh mẽ như thế nào – các site authority như Amazon, Forbes…?
– Có bao nhiêu liên kết trỏ đến các trang web top đầu?

17. Lấy cắp từ khóa của đối thủ cạnh tranh – Tìm hiểu chính xác những từ khóa đang lái lưu lượng truy cập tìm kiếm đến đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách sử dụng Ahrefs Positions Explorer.

18. Theo dõi thứ hạng của bạn – Theo dõi tiến độ của bảng xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm cho từ khóa mục tiêu của bạn. Với Ahrefs Rank Tracker, bạn có thể xem lịch sử dữ liệu để theo dõi sự tiến bộ theo thời gian.

19. Giám sát CTR của bạn – Nếu trang web của bạn được xếp hạng cho một từ khoá mục tiêu bạn nên mong đợi để xem tỷ lệ nhấp chuột (CTR) tương tự như sau:

Bạn có thể sử dụng các báo cáo Search Analytics trong Google Webmaster Tools để kiểm tra hiển thị và CTR trên một loạt các câu truy vấn. Trong ví dụ dưới đây, một từ khóa xếp hạng ở vị trí trung bình 3.6 đang nhận được một CTR là 1.7%.

Trong trường hợp này có thể xem liệu chúng ta có thể cải thiện CTR và hưởng lợi thêm từ lưu lượng truy cập hay không.

Phần 3: Thẻ title

seo-tips-nhung-thuc-hanh-tot-nhat-cho-seo.2

Seo Tips – Nhung thuc hanh tot nhat cho SEO – Phan 110 ​

<title>This is a title tag</title>
20. Front load từ khóa của bạn – Hãy cố gắng và đưa vào các từ khóa mục tiêu của bạn càng gần với thẻ title càng tốt. (đọc thêm)

21. Tránh cắt ngắn – Các thẻ title có 512px để hiển thị với kết quả tìm kiếm desktop, sau đó chúng sẽ bị cắt ngắn. Một nguyên tắc nhỏ là giữ độ dài của thẻ title của bạn đến 55 ký tự hoặc ít hơn, tuy nhiên trong một số trường hợp các truy vấn tìm kiếm vẫn có thể dẫn đến việc cắt ngắn.

22. Làm cho nó có thể click – Hãy tạo ra một tiêu đề mà nó có thể được click bởi người dùng

23. Nổi bật – Nếu tất cả các tiêu đề trang trong phân khúc của bạn theo một định dạng nhất định thì nó có thể làm cho tiêu đề của bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

24. Đừng bận tâm thêm thương hiệu của bạn – Đưa tên thương hiệu của bạn ở cuối tiêu đề trang là không cần thiết – Google thường sẽ thêm tự động.

25. Tối ưu hóa home page cho thương hiệu – Trang chủ của bạn nên được tối ưu hóa tiêu đề cho thương hiệu của bạn.

26. Giảm thiểu việc dừng các từ – Với không gian hạn chế, hãy giảm thiểu việc dừng hoặc nối các từ – “a, and, is, on, of, or, the, was, with” – trong các tiêu đề trang. (đọc thêm)

27. Không được lặp đi lặp lại – Sử dụng từ khóa của bạn một lần trong title và đừng lặp lại nó.

Phần 4: Meta Descriptions

seo-tips-nhung-thuc-hanh-tot-nhat-cho-seo.3

<meta name=”description” content=”This is a meta description. It can help your content stand out in search results and improve CTR” />
28. Bán nội dung của bạn – Meta description của bạn giống như quảng cáo trong kết quả tìm kiếm. Viết meta description duy nhất và hấp dẫn nhất cho từng trang trên site của bạn để thu hút click từ người dùng.

29. Tránh cắt ngắn – Giữ cho meta description của bạn khoảng 155 ký tự (tối đa) để giảm thiểu việc cắt ngắn trong kết quả tìm kiếm.

30. Sử dụng từ khóa của bạn trong meta description – Nó không ảnh hưởng trực tiếp đến bảng xếp hạng, các từ khóa trong meta description sẽ được in đậm trong kết quả tìm kiếm mà có thể giúp cải thiện CTR.

31. Chia nhỏ thử nghiệm – Thử nghiệm với các định dạng meta description khác nhau để tối ưu hóa CTR.

Phần 5: Các thẻ Header

32. Đảm bảo mỗi trang có một thẻ H1 duy nhất – Mỗi trang trên trang web của bạn nên có một thẻ H1 duy nhất.

33. Sử dụng từ khóa của bạn trong thẻ H1 – Thẻ H1 tiếp tục là một yếu tố xếp hạng quan trọng trên trang và nên chứa các từ khóa mục tiêu của trang.

34. Chứa các từ khóa thứ cấp và từ khóa LSI – Bổ sung thẻ header (H2, H3) là một cơ hội tốt để nhắm mục tiêu từ khóa thứ cấp và các từ khóa LSI.

35. Tránh sử dụng các thẻ tiêu đề trong layout – Nhiều templates sử dụng thẻ header trong layout với những từ hoặc cụm từ chung chung như ‘More Details’. Nó phải được thay thế với CSS styled divs.

Part 6: Nội dung

seo-tips-nhung-thuc-hanh-tot-nhat-cho-seo.4

36. Sử dụng từ khóa sớm – Nếu có thể hãy sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn trong đoạn đầu tiên trên trang để củng cố thêm chủ đề.

37. Nội dung dài tương quan với thứ hạng cao hơn – Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng có một sự tương quan giữa nội dung dài và thứ hạng cao hơn. Cho dù bằng cách nào đi nữa thì chúng ta nên đi vào chiều sâu và tạo ra các trang authority cho từ khóa mục tiêu của bạn. ​

38. Quên mật độ từ khóa – Hãy viết một cách tự nhiên và sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn nhiều lần trong nội dung mà không cần phải suy nghĩ về nó.

39. Sử dụng các từ khóa LSI – từ khóa LSI là những từ mà có ngữ nghĩa liên quan đến từ khóa chính của bạn. Chúng cũng được sử dụng để phân biệt từ đồng âm trong các truy vấn tìm kiếm. Khi viết về một chủ đề, bạn sẽ có xu hướng sử dụng chúng một cách tự nhiên nhưng nó có thể là một ý tưởng tốt để làm một số nghiên cứu trước đó.

40. Thêm vào đa phương tiện – Thêm các đa phương tiện vào nội dung của bạn – hình ảnh, video, slideshows… – làm cho nó hấp dẫn hơn, có thể chia sẻ và có thể kết nối. Nó cũng có thể có một số lợi ích SEO trực tiếp.

41. Thêm các liên kết internal – Việc thêm các liên kết internal đến các trang khác từ bên trong nội dung cho phép link equity chảy quanh trang web của bạn và cũng khuyến khích sự tò mò từ độc giả, giảm tỷ lệ thoát.

42. Liên kết ngoài – Liên kết đến những nội dung chất lượng cao, authority và các chủ đề có liên quan, xây dựng mối quan hệ với chủ sở hữu trang web khác trong phân khúc của bạn. Thực hành tốt nhất là để mở các liên kết external trong một tab mới hoặc cửa sổ mới.

43. Cập nhật nội dung thường xuyên – Thường xuyên cập nhật nội dung cũ hoặc làm mới nó, tạo ra sự liên quan.

44. Ưu tiên chất lượng hơn tần suất – Trường hợp ngoại lệ với các ấn phẩm lớn và các trang web tin tức (đòi hỏi phải có nhiều nội dung hàng ngày), hầu hết các trang web sẽ được hưởng lợi nhiều hơn bằng cách tập trung vào chất lượng nội dung. Xuất bản một bài viết tuyệt vời trong một tuần sẽ là tốt hơn so với việc xuất bản một bài viết hàng ngày.

45. Thiết lập rich snippets/ dữ liệu có cấu trúc – Thiết lập và thử nghiệm dữ liệu có cấu trúc để được hưởng lợi từ rich snippets trong kết quả tìm kiếm.

46. Chứa các bảng nội dung cho nội dung dài – bảng nội dung với các liên kết internal đến các phần cụ thể trên các trang dài để được hưởng lợi ích từ wikipedia trong kết quả tìm kiếm.

Phần 7: Trimming the fat

47. Thiết lập các URL canonical – Thêm phần tử liên kết canonical để thiết lập URL ưa thích cho các trang có nội dung tương tự.
<link rel=”canonical” href=”http://example.com/the-defacto-version-of-the-page/”>
Ví dụ, hệ thống thương mại điện tử cho phép lọc các categories theo các thuộc tính khác nhau có thể tự động tạo ra nhiều URL với nội dung rất giống nhau.

48. Thêm noindex, follow các trang bạn muốn. Loại bỏ các trang sơ sài hoặc vô giá tị từ chỉ mục của Google bằng cách thêm vào thẻ meta robots với “content” để thiết lập “noindex, follow”.
<meta name=”robots” content=”noindex, follow”>
Ví dụ về các trang bạn muốn exclude, bao gồm thẻ và author được lưu trữ trong WordPress, tuy nhiên bạn phải sử dụng thẻ này một cách thận trọng.

49. Ngăn chặn spider từ nội dung nhạy cảm với robots.txt – Loại bỏ Googlebot và trình thu thập khác từ các phần nhạy cảm của trang web (ví dụ như admin) bằng cách chặn chúng trong robots.txt.

Phần 8: trải nghiệm người dùng

50. Giảm tỷ lệ thoát – Đối với hầu hết các trang web, tỷ lệ thoát thấp và một số lượng lớn các trang trên mỗi session là niềm ao ước của mỗi trang web.

51. Sử dụng bản đồ di chuyển – Phần mềm bản đồ di chuyển sẽ chỉ cho bạn cách để người dùng di chuyển, nó sẽ giúp bạn xác định lý do tại sao họ có thể từ bỏ một trang trước khi đọc đến cuối cùng.

52. Sử dụng theo dõi heat map – Tìm ra chính xác nơi truy cập của bạn là click vào và tương tác với các trang của bạn để tối ưu hóa chuyển đổi và đặt phần tử navigational.

53. Thu nhỏ cửa sổ pop-up – Trong khi quảng cáo có thể là tốt cho các chuyển đổi, nếu quá nhiều trong số chúng gửi một khách truy cập thẳng đến nút back.

54. Hãy cân thận với các quảng cáo xen kẽ – Google đã xác nhận nó có thể trừng phạt các trang web hiển thị các quảng cáo xen kẽ, các quảng cáo full màn hình (bên dưới) đến người dùng trên các thiết bị di động.

55. Đảm bảo trang web là tối ưu trên mobile – Nếu trang web của bạn không được tối ưu trên mobile thì đồng nghĩa đó là bạn đang bỏ lỡ một số lượng lưu lượng truy cập rất lớn. Hãy ưu tiên nó đầu tiên.

56. Cân nhắc đến khả năng tiếp cận – Trang web của bạn sẽ hoạt động trên một loạt các thiết bị, hệ điều hành, kích thước màn hình và phải được truy cập bởi những người khuyết tật. 

57. Cân nhắc đến khả năng đọc – Hãy đảm bảo rằng văn bản nội dung phải dễ đọc và phải được định dạng tốt.

58. Thiết lập trang 404 thân thiện – Tạo một trang 404 thân thiện với người dùng để hướng người truy cập vào nội dung có liên quan và giảm thiểu tỷ lệ thoát.

59. Giảm thiểu thời gian chết – Đảm bảo rằng bạn có một máy chủ web đáng tin cậy với việc giảm thiểu thời gian chết (lý tưởng là 0). Đừng giảm bớt việc lưu trữ.

60. Triển khai SSL – Di chuyển toàn bộ trang web của bạn đến SSL phải được cân nhắc (Google đưa ra một bảng xếp hạng nhỏ thúc đẩy các trang web truy cập qua HTTPS), tuy nhiên ở mức tối thiểu những trang nào nắm bắt thông tin người dùng phải được mã hóa một cách an toàn.

Phần 9: Google Webmaster Tools (Search Console)

seo-tips-nhung-thuc-hanh-tot-nhat-cho-seo.5

61. Hãy tìm các “Giải pháp nhanh” – Sử dụng các báo cáo phân tích tìm kiếm, sắp xếp theo hiển thị, để tìm kiếm các từ khóa với một số lượng lớn hiển thị và vị trí tìm kiếm trung bình. Thêm một số liên kết đến các trang internal hoặc thậm chí chỉ cần đảm bảo rằng các cụm từ chính xác được bao gồm trên trang, có thể đủ để di chuyển các từ khóa vào top 10 và ngay lập tức thúc đẩy lưu lượng truy cập.

62. Kiểm tra lỗi – Thường xuyên kiểm tra (và sửa chữa) lỗi trong báo cáo ‘Crawl Errors’.

63. Submit một site map/sites maps – Bạn có thể muốn thêm một sitemap, hay Sitemaps để đảm bảo tất cả các trang trên trang web của bạn có thể được tìm thấy và để thiết lập ưu tiên thu thập dữ liệu.

Nguồn tổng hợp