Lựa chọn tên miền từ khóa và thương hiệu như thế nào? - Dịch vụ seo

Lựa chọn tên miền từ khóa và thương hiệu như thế nào?

Những việc cần làm khi chọn tên miền

– Loại tên miền bạn muốn sử dụng.

– Nó được chọn theo từ khóa ( dao tao seo, oto, xemay, dienthoai, taichinh, chungkhoan…) hay theo tên thương hiệu của bạn.

– Bạn muốn người sử dụng internet nhớ trang web của bạn thông qua tên miền (www.abc.com) hay chỉ số xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Tên miền từ khóa và tên miền thương hiệu là gì?

ten-mien-thuong-hieu

Tên miền thương hiệu: hay còn gọi là Brand Domain là tên miền được chọn theo ngẫu hứng, ý tưởng lóe trong đầu, tên miền thương hiệu có thể hoàn toàn vô nghĩa, ví dụ như Google, cái tên này là một sự nhầm lẫn thú vị nhất trong lịch sử thế giới dot com. Domain này hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt ngôn ngữ nhưng vẫn được toàn thế giới biết đến. Để chọn Domain thương hiệu, bạn có thể chọn từ viết tắt hoặc một từ ngẫu nhiên không mang nhiều ý nghĩa hoặc lấy theo chính tên công ty của bạn, ví dụ như: vinamax.com.vn, vinamax.edu.vn

Tên miền từ khóa: Tên miền được chọn theo từ khóa sản phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh, ví dụ: daotaoseo, cuakinh.net… Domain kiểu này rất nhiều lợi thế trong việc làm seo và giúp cho khách hàng dễ nhớ về địa chỉ website của bạn.

Chọn tên miền theo từ khóa hay theo thương hiệu?

ten-mien

Ở bài “Hướng dẫn chọn tên miền phù hợp” mình đã hướng dẫn rất chi tiết về cách thức lựa chọn tên miền cho website. Tuy nhiên việc lựa chọn giữa tên miền chứa từ khóa hay thương hiệu thì còn rất nhiều điều đáng bàn. Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này:

Một bên cho rằng: Sử dụng tên miền chứa từ khóa sẽ giúp bạn nhanh lên hạng hơn, SEO dễ hơn, dễ nhớ hơn… Mặc dù tên thương hiệu không xuất hiện trong tên miền ở các kết quả tìm kiếm nhưng thương hiệu vẫn có thể được bù vào phần title, snippet hoặc khi khách tìm kiếm click vào website sẽ thấy banner, logo diễn tả thương hiệu của website.

Bên kia lại cho rằng: Tên miền chỉ là một trong các yếu tố trong SEO, việc có hay không có từ khóa trong tên miền cũng không hề quan trọng. Với tên miền theo thương hiệu bạn có thể thể hiện được một đẳng cấp riêng, một phong cách riêng, một hình ảnh riêng mà không ai có thể bắt chước được. Bạn có thể xây dựng một thương hiệu đi sâu vào lòng người.

Hai luồng ý kiến hoàn toàn đối nghịch, một bên ủng hộ việc sử dụng tên miền có chứa từ khóa. Một bên tin rằng thương hiệu trong tên miền là điều hêt sức quan trọng. Khó có thể nói bên nào đúng, bên nào sai. Nhưng ở đây chúng ta hãy xét về một khía cạnh khác, đó là tâm lý của Seoer khi chọn tên miền trong khi SEO?

Tại sao tôi lại đặt câu hỏi này? Vì có rất nhiều bạn muốn thể hiện thương hiệu trong tên miền, nhưng lại ngại SEO khó quá, thôi lấy lại một cái tên nào đó có chứa từ khóa cần SEO cho nó dễ hơn, vượt đối thủ nhanh hơn. Từ đó tên miền được biến tấu vô cùng phong phú.

Ví dụ: seogiare.com, seomienphi.com, seotocdo.com…

Nhưng thực tế sau một thời gian SEO các tên miền có chứa từ khóa, công việc trở nên chán nản vì SEO hoài mà không lên được top. Trên top, toàn tên miền chứa tên thương hiệu. Vậy là sao ?

Theo riêng bản thân tôi, luôn ủng hộ các bạn làm SEO cho tên miền theo thương hiệu. Đặc biệt là với những từ khóa cạnh tranh khi mà title, snippet, tên miền chứa từ khóa của các đối thủ gần như tương tự nhau, thì cái để customer để ý đến bạn chính là thương hiệu trong tên miền của bạn. Ngoài ra trong giới SEOer mọi người sẽ nhìn bạn bằng con mắt nể phục hơn là những Seoer chọn theo tên miền có chứa từ khóa (mặc dù về level thì chưa chắc Seoer nào cao hơn).

Cuối cùng, thông điệp mà tôi muốn gởi đến các bạn qua bài viết này là: “Tên miền chỉ là một trong những yếu tố trong SEO”, còn rất nhiều yếu tố khác có thể bù trừ được vào phần thiếu hụt từ khóa của tên miền. Hãy chọn tên miền theo thương hiệu để thể hiện đẳng cấp của chính bạn.”

Nguồn tổng hợp