Giao thức bảo mật SSL là gì và tác động tới SEO như thế nào? - Dịch vụ seo

Giao thức bảo mật SSL là gì và tác động tới SEO như thế nào?

SSL (Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu, SSL tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này được mã hóa và giúp cho tất cả các dữ liệu truyền giữa máy chủ của website và trình duyệt trên PC luôn được bảo mật và an toàn

ssl-la-gi

SSL làm việc như thế nào?

Công nghệ SSL đảm bảo an toàn các giao dịch online cũng như việc nâng cao uy tín website với 3 hành động:

1. SSL mã hóa thông tin nhạy cảm trong những giao dịch trực tuyến

2. Mỗi chứng chỉ SSL (SSL certificate) được tạo ra cho một website duy nhất

3. Một cơ quan có uy tín đảm bảo xác thực danh tính chủ nhân website trước khi cấp chứng chỉ SSL

Người làm SEO cần quan tâm gì tới SSL?

Vào tháng 8 năm 2014, ông lớn Google đã chính thức ra thông báo về việc giao thức bảo mật SSL có ảnh hưởng tới việc ưu tiên xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm. Lý giải cho việc này, Google cho rằng giao thức SSL giúp những người dùng trên website được bảo mật tốt thông tin cá nhân một cách tốt nhất trong thực trạng hiện nay thông tin các nhân trên internet đang là vấn đề nhức nhối khi hacker và việc lợi dụng thông tin này ngày càng nhiều.

Với việc giao thức SSL ảnh hưởng tới SEO, có khoảng 1% truy vấn trên toàn cầu bị ảnh hưởng. Điều đó cho thấy tiêu chuẩn về SSL vẫn chỉ được đánh giá thấp hơn một vài tiêu chí vốn dĩ trước đây quan trọng như nội dung. Đây sẽ là tiền đề để cho những lần cập nhật thuật toán về sau và chắc chắn rằng SSL ngày càng được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, Google khuyến khích các webmaster nên chuyển đổi website của mình sang giao thức bảo mật SSL để vừa nâng cao khả năng bảo mật cũng như sẽ được Google đánh giá vào các lần cập nhật mở rộng sắp tới.

Sử dụng SSL như thế nào?

Để cài đặt thành công giao thức SSL, website của bạn cần thỏa mãn 2 điều kiện:

Host có hỗ trợ SSL. Hiện nay, thường chỉ có ở các gói cao cấp của các nhà cung cấp hosting mới có hỗ trợ giao thức này.
Có một SSL Key. Cái này bạn có thể hỏi trực tiếp bên cung cấp host cho mình. Nhưng thường thì giá mỗi key ít nhất khoảng 30 đôla/năm.
Việc cài đặt giao thức SSL cũng có thể phát sinh một số lỗi, do đó, tốt nhất hãy liên hệ sự hỗ trợ từ các chuyên viên kỹ thuật.

SSL không chỉ giúp website của bạn bảo mật tốt hơn mà giờ còn có cơ hội cải thiện thứ hạng. Mặc dù vậy, không phải cứ phải làm 100% theo Google đã là tốt. Vì bản thân việc sử dụng SSL cũng sẽ bộc lộ nhiều nhược điểm :

Trước tiên, bạn buộc phải thiết lập lại Webmaster Tool vì thay đổi giao thức cũng là chuyển đổi địa chỉ
Khi chuyển sang giao thức bảo mật SSL, do các backlink trước đây mà bạn xây dựng thông thường sẽ ở dạng HTTP nên sẽ không được công nhận nữa.
Theo kinh nghiệm được biết, việc sử dụng giao thức SSL sẽ làm giảm tốc độ tải trang khoảng 5%. Dù không lớn, nhưng cũng đáng lưu tâm.
Quan điểm làm SEO là nên tuân thủ luật chơi của Google, nhưng không phải làm theo tất cả sẽ là tốt. Cho nên, bạn nên cân nhắc xem xét xem việc sử dụng SSL ở tất cả mọi trang có tốt hay không, với đặc thù quá trình bạn làm SEO, nó có thích hợp hay không và cùng chờ xem những cập nhật tiếp theo của Matt Cutts và đồng bọn!

Nguồn tổng hợp