CDN là gì và có tác động như thế nào đến SEO? - Dịch vụ seo

CDN là gì và có tác động như thế nào đến SEO?

Hầu hết SEO đều nhấn mạnh rằng thời gian tải và tốc độ trang phải được cân nhắc và thậm chí Google cũng đã thừa nhận rằng tốc độ trang hiện đang là một vấn đề cần phải xem xét. CDN đã đóng góp một phần rất lớn trong việc tối ưu hóa tốc độ trang web.

CDN là gì?

cdn-tac-dong-den-seo-nhu-the-nao

CDN là viết tắt của Content Delivery Network, có thể tạm dịch là mạng lưới cung cấp nội dung. Với hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới sẽ giúp tối ưu tốc độ website cho người truy cập, cải thiện chất lượng website. Điều này có nghĩa là một lượng lớn các nội dung có thể được chuyển giao một cách nhanh chóng và không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Ví dụ, nếu trang web của bạn có trụ sở tại Los Angeles, những người đang truy cập nó ở San Francisco sẽ nhận được các nội dung nhanh hơn so với những người truy cập nó từ Thượng Hải. CDN đã là một chủ đề nóng cho các doanh nghiệp muốn mở rộng bằng cách tiếp cận người dùng Internet trên toàn cầu. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp những cơ hội để tiếp cận với hàng triệu người dùng web ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ trong một vài giây. Nó có thể đưa doanh nghiệp của bạn ra trước mặt nhiều người và nhanh chóng là một ưu tiên đối với mọi doanh nghiệp đang tìm cách để phát triển và khi nói đến SEO, nó phải là một ưu tiên.

CDN làm việc như thế nào?

cdn-tac-dong-den-seo-nhu-the-nao.1

CDN được tạo thành từ một mạng lưới các máy chủ được gọi là “points of presence” hoặc POPs. Mỗi máy chủ (POPs) được trải rộng ở các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Máy chủ CDN nằm gần nhất với nơi mà người dùng truy cập thì được cọi là “edge server”. Khi người dùng yêu cầu nội dung từ một trang web hoặc một ứng dụng thông qua một CDN, họ sẽ được kết nối với máy chủ có cạnh gần nhất. Điều này đảm bảo người dùng sẽ nhận được những trải nghiệm tốt nhất có thể.

Theo Incapsula, một số lợi ích của việc sử dụng CDN bao gồm:

– Thời gian tải nhanh hơn cho nội dung trên site của bạn (điều này đặc biệt hữu ích cho việc tăng cường hiệu quả của các trang web di động)

– Cải thiện hiệu suất của việc nén hình ảnh bằng cách giảm kích thước của hình ảnh được gửi cho người dùng

– Tối ưu hóa phiên giao dịch làm giảm số lượng các kết nối mở đến máy chủ web của bạn

– Mở rộng quy mô một cách nhanh chóng khi có sự tăng hoặc lưu lượng lớn vào website của bạn

– Bảo đảm sự ổn định của trang web bằng cách giảm thiểu các rủi ro khi có sự biến động về lưu lượng truy cập

– Hiệu suất trang web tốt hơn và trải nghiệm của khách hàng tốt hơn

CDN cho phép bạn lưu trữ tạm nội dung trang web của bạn trên một CDN vì vậy nó được gửi từ một cạnh máy chủ đến người dùng nhanh hơn nếu nó đã được chuyển giao từ ban đầu. Điều này cho phép nội dung yêu cầu đi từ POP gần nhất và trở lại, thay vì phải đi qua tất cả các máy chủ gốc của website và trở lại.

Một lợi ích khác của việc sử dụng một CDN là CDN sẽ loại bỏ và cập nhật nội dung của bạn thường xuyên, để đảm bảo các nội dung có liên quan nhất và hiện đang được cung cấp, thậm chí nếu nội dung trang web được lưu trữ. Quá trình này được gọi là hủy bỏ nội dung có hiệu lực.

CDN hỗ trợ SEO như thế nào?

CDN cải thiện tốc độ và chất lượng của nội dung được chuyển giao đến người dùng. CDN được xem như là một phần của giải pháp cho thứ hạng tìm kiếm khi nó được áp dụng cho tốc độ trang và phân phối nội dung hiệu quả nhưng nó không phải là điều duy nhất cần phải được thực hiện để tăng thứ hạng tìm kiếm. Hãy suy nghĩ về CDN như một cách để cải thiện các yếu tố xếp hạng kỹ thuật cho SEO.

Ví dụ, CDN giúp đảm bảo mỗi phiên bản của trang web trên máy chủ và máy cục bộ là giống hệt nhau. CDN sử dụng thuật toán bộ nhớ đệm và canonical headers để giúp tăng cường SEO của website bằng việc chống lại vấn đề nội dung trùng lặp. Hãy nhớ rằng, khi CDN dọn dẹp nội dung để tải nội dung mới nhất và phù hợp, trước hết chúng phải làm điều này qua mỗi phiên bản cache của một trang web.

CDN giúp web của bạn an toàn hơn 

Có trang web tải từ một vài máy chủ và từ một vài máy chủ cục bộ không chỉ cải thiện sức khỏe của trang web mà còn mang lại một lợi ích rất to lớn cho SEO bằng cách tăng thời gian tải của trang web.

Nguy cơ tấn công vào trang web của bạn cũng sẽ giảm, vì nhiều máy chủ đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau. Có nhiều máy chủ cũng sẽ giúp ngăn chặn trang web không bị treo bằng cách chia thời gian tải lên các máy chủ khác nhau.

Lợi ích khi sử dụng CDN

CDN có thể đem lại lợi ích cho bất cứ ai với một trang web hoặc ứng dụng di động được yêu cầu từ nhiều người dùng tại một thời điểm. CDN đặc biệt hữu ích cho các trang web có nhiều nội dung và các loại nội dung khác nhau và các trang web phức tạp với người dùng từ nhiều vị trí địa lý khác nhau. Quan trong nhất, CDN sẽ làm tăng tốc độ tải trang web, khi đó sẽ làm tăng thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Mặt khác, nếu bạn đang thực hiện một CDN, hãy đảm bảo rằng bạn hực hiện nó một cách chính xác. Liên hệ với một chuyên gia để họ có thể hỗ trợ bạn việc này bởi nếu CDN thực hiện không đúng có thể làm hại đến SEO và tính khả dụng của trang web.

 Nguồn tổng hợp