Bạn hiểu như thế nào Voice Search trong SEO - Dịch vụ seo

Bạn hiểu như thế nào Voice Search trong SEO

Cuộc cách mạng trong SEO của Voice Search

ban-hieu-nhu-the-nao-voice-search-trong-seo

Cách mạng bắt đầu từ Mobile Search

Bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn lại dòng thời gian, vào khoảng thời gian đầu 2011, khi mà Blackberry thống trị thị trường điện thoại với 39 triệu người dùng, thì Mobile Search vẫn chưa được coi là một xu hướng marketing. SEO lúc đó cũng chỉ thuần túy là các hoạt động tối ưu kết quả tìm kiếm trên máy tính bàn – desktop.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã hoàn toàn khác khi iPhone và Android ra đời, cùng với công nghệ mạng 4G tốc độ cao. Việc người dùng đã hoàn toàn có thể thực hiện mọi thứ trên chiếc điện thoại của họ đã báo hiệu cho một cuộc cách mạng SEO nổ ra. Cuộc cách mạng này vẫn nhen nhóm nổi lên như một ngọn lửa không bao giờ tắt trong suốt quãng thời gian dài từ đó.

Theo đà phát triển của công nghệ thông tin thế giới, ngọn nửa này càng lớn dần và bùng phát vào đầu năm nay, năm 2015, khi lượng người dùng mobile đã chính thức vượt qua destop tại một số các cường quốc về công nghệ thông tin trên thế giới.

Bên cạnh đó, người dùng của năm 2015 cũng ngày một khác trước hơn. Từ loại thiết bị tìm kiếm, loại thông tin tìm kiếm, cho đến chính những hành vi tìm kiếm của họ cũng dần được thay đổi. Và nhìn vào những thay đổi này của người dùng, chúng ta lại thấy được một ánh lửa cách mạng đang nhen nhóm cháy lên, cuộc cách mạng Voice Search.

Sự phát triển của cách mạng Voice Search 

ban-hieu-nhu-the-nao-voice-search-trong-seo.1

Được ra mắt lần đầu dưới dạng công nghệ nhận dạng giọng nói Siri trên iPhone 4S vào năm 2011, và được phát triển trên Android bởi Google, bằng công cụ Google Now cho Android 4.1 vào 2012công nghệ Voice Search đang ngày một phát triển mạnh hơn qua thời gian. Mới đây nhất, năm 2015, Cortana của Windows phone ra mắt đã đánh dấu một cấp độ phát triển mới của Voice Search..

Và chắc bạn đang quan tâm xem người dùng trên thế giới đón nhận công nghệ mới này như thế nào? Trong khi thanh thiếu niên đã sớm chấp nhận và sử dụng công nghệ mới này (55% thanh thiếu niên sở hữu điện thoại thông minh sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói nhiều lần mỗi ngày), thì hầu hết những nhóm người dùng khác vẫn đang từ từ thích nghi với công nghệ mới này trong tay họ.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên nhất đó là cho đến năm 2015 vừa rồi, đã có 40% người trưởng thành sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ít nhất một lần một ngày. Thị trường của Voice Search vẫn đang ngày một lớn mạnh dần, song song với sự phát triển của Mobile Search.

ban-hieu-nhu-the-nao-voice-search-trong-seo.2

Voice Search sẽ thay đổi SEO như thế nào?

1. Thay thế SEO desktop sang SEO mobile

Sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của Mobile Search đang là hồi chuông báo tử cho Destop Search trong tương lai gần. Với sự đa năng và tiện lợi của mình, thiết bị mobile đang ngày càng được người dùng ưu chuộng sử dụng nhiều hơn, khiến họ dành ít thời gian hơn cho desktop. Và Voice Search chính là một trong số những tiện lợi đó.

Do vậy, thay đổi đầu tiên mà chúng ta có thể thẩy mà Voice Search đem lại đó chính là sự chuyển dịch từ SEO desktop sang SEO mobile.

2.Thay đổi từ khóa tìm kiếm​

ban-hieu-nhu-the-nao-voice-search-trong-seo.3

Người dùng luôn muốn tìm kiếm một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Chính vì vậy, khi phải gõ một truy vấn vào màn hình tìm kiếm – một hành động khá tốn thao tác, thì họ sẽ chọn việc gõ ra một truy vấn ngắn nhất, chính xác nhất để tìm kiếm được thứ mình cần.

Tuy nhiên, điều này lại ngược lại so với Voice Search. Họ sẽ không ngần ngại để nói ra những điều mình cần, nói dài hoặc thậm chí nói sai bởi Voice Search có thể dự đoán được đúng truy vấn của người dùng. Trong trường hợp Google không thể đoán được bạn đang muốn tìm gì, công cụ này sẽ trả về các kết quả tìm kiếm có cách phát âm gần nhất với các truy vấn mà người dùng Google đã tìm kiếm trước đó.

3. Phát triển Local SEO

Một khi người dùng đã không còn “ngại” đưa ra các truy vấn tìm kiếm dài, họ chắc chắn sẽ tạo ra các truy vấn cụ thể nhất, chi tiết nhất để tìm thấy chính xác và nhanh nhất thứ họ cần. Chính vì vậy, thay vì tìm “đào tạo SEO”, họ sẽ tìm “đào tạo SEO tại Hà Nội”. Chính vì vậy, khi cuộc cách mạng Voice Search nổ ra, Local SEO sẽ là một trong những chiến dịch đem lại hiệu quả và ngày một phát triển mạnh.

Tổng hợp